Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương 245 Lương Thế Vinh – Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội 0396 399 522

CẨM NANG Y TẾ

TIN TỨC

Mắt bị vàng là gì? Nguyên nhân nào khiến mắt bị vàng?
18 Tháng Tám 2022 :: 11:15 SA :: 3142 Views :: 0 Comments :: Bệnh giun sán

Một số người cho rằng, trạng thái vàng mắt có thể là do ăn quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin A hoặc beta caroten như bí ngô, cà rốt. Những thế ý kiến này là sai, vì sử dụng các thực phẩm nói trên chỉ có thể gây vàng da mà không gây vàng mắt. 
[MỤC LỤC]

Mắt bị vàng là triệu chứng của bệnh gì?

1. Trạng thái vàng mắt là gì?

Mắt bị vàng là triệu chứng của bệnh gì: Sau khi thực hành nhiệm vụ chuyển vận oxy trong máu, các tế bào hồng cầu già có thể bị tan vỡ, chết đi và cơ thể sẽ sản sinh ra một lớp hồng cầu mới để thay thế. Các tế bào hồng cầu sẽ được phân hủy thành bilirubin tự do.
Sau đó, bilirubin sẽ được di chuyển tới gan và chuyển thành bilirubin liên hợp. Từ gan, bilirubin liên hợp sẽ chuyển động tới những ống mật nhỏ và thực hiện phân phối dịch mật, cuối cùng nó sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua phân.
Trong trường hợp xảy ra trạng thái rối loạn chuyển hóa khiến bilirubin không được thải qua gan mà tích trữ trong máu sẽ xảy ra trạng thái mắt bị vàng. Đồng thời, trạng thái tích tụ bilirubin cũng tiềm tàng nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
Tham khảo: Trẻ đau bụng quanh rốn về đêm

2. Các nguyên nhân khiến mắt bị vàng?

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng mắt bị vàng

2.1. Mắt bị vàng do rối loạn các chức năng về gan, mật, tụy hay 1 số cơ quan khác.

- Rối loạn chức năng gan:
Trong cơ thể chúng ta, gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Gan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong đó có cả việc tiêu hủy tế bào hồng cầu. Giả dụ quá trình tiêu hủy tế bào hồng cầu ở gan gặp phải những bất thường thì có thể dẫn tới trạng thái tăng cao nồng độ bilirubin trong máu và gây ra trạng thái vàng mắt.
Bệnh xơ gan là một dạng rối loạn chức năng gan nghiêm trọng và gây ra hiện trạng vàng mắt. Không những thế, một số bệnh như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ thường gặp ở người béo phì,… cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến cho gan bị rối loạn chức năng và mắt bị vàng.
Những bệnh nhân với biểu hiện vàng mắt do các nguyên nhân từ gan, có thể bị một số triệu chứng thất thường khác như chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân.
- Rối loạn chức năng mật:
Một số tình trạng như bệnh sỏi mật, xuất hiện khối u các đường mật hoặc có thể là khối u ở bên ngoài nhưng gây chèn ép đường mật,… sẽ gây rối loạn chức năng mật và cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vàng mắt. Bên cạnh biểu hiện vàng mắt, người bệnh còn gặp phải một số dấu hiệu khác như sụt cân, thường xuyên đau bụng, có thể bị sốt hoặc ớn lạnh.
- Rối loạn chức năng tụy:
Nguyên nhân rối loạn chức năng tụy thường ít gặp hơn so với rối loạn chức năng gan và chức năng mật. Khi tụy gặp phải vấn đề khiến cho ống tụy bị tắc nghẽn thì mật cũng xảy ra hiện tượng lưu thông kém do ống tụy và mật nối với nhau. Hiện tượng này có thể làm cho da và mắt của bệnh nhân bị vàng.
- Một số bệnh lý khác:
Bên cạnh những rối loạn chức năng của các cơ quan đề cập trên, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra hiện tượng vàng mắt, trong đó với bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Bệnh này làm cho hình trạng của các tế bào máu bị thay đổi, có vòng đời ngắn hơn bình thường. Lúc chúng chết đi, gan có thể không xử lý kịp thời làm cho lượng bilirubin nhiều bất thường và tích trữ trong cơ thể gây ra hiện trạng vàng mắt.
Bệnh thiếu máu huyết tán cũng là một bệnh lý khiến bilirubin có thể được giải phóng quá nhiều và gây ra sự tích trữ bilirubin và gây vàng mắt.

2.2. Vàng mắt do di truyền

Một số bệnh lý di truyền có thể liên quan đến bệnh xơ gan và trạng thái vàng da, Chẳng hạn bệnh thừa sắt khiến lượng sắt dư thừa trong gan và hiện tượng này có thể gây ra rối loạn chức năng gan, bệnh Porphyria khiến cho cơ thể tích trữ quá nhiều Porphyria hay bệnh Wilson khiến cho đồng tích trữ trong gan cũng là các nguy cơ gây ra vàng mắt.

2.3. Một số thuốc điều trị cố định

Lạm dụng hay dùng sai phương pháp một số loại thuốc chính là một trong các nguyên nhân khiến cho mắt bị vàng. Như sử dụng quá nhiều thuốc Acetaminophen, thuốc tránh thai, thuốc Penicillin, Chlorpromazine,…

2.4. Do truyền máu

Truyền máu cần phải tuân thủ đúng chỉ định để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Nếu như truyền máu không phù hợp người bệnh, cơ thể sẽ có những phản ứng miễn dịch nhằm mục đích phá hủy các hồng cầu mới và khiến cho lượng bilirubin tăng đáng kể, gây vàng mắt. Hiểm nguy hơn, nó còn có thể dẫn tới các nguy hiểm  đe dọa tính mạng của người bệnh.

3. 1 Số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân làm mắt bị vàng

Để tìm ra và biết được nguyên nhân gây bệnh về mắt bị vàng là triệu chứng của bệnh gì, các bác sĩ không chỉ thăm khám lâm sàng mà còn cần thực hành những cách khám cận lâm sàng như sau:
- Thực hiện xét nghiệm máu.
- Xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm xét nghiệm nồng độ Bilirubin, AST, ALT, AFP.
- Siêu âm gan mật hoặc chụp CT ổ bụng để nhận biết những nguyên nhân về gan mật.
- Điện di Hb.
Trong 1 số trường hợp nghi ngờ nguyên nhân là do máu, các thầy thuốc có thể chỉ định.
Tùy vào mỗi trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều loại xét nghiệm phối hợp cần thiết. Phương pháp điều trị bệnh cũng cần phải phụ thuộc vào nguồn ngốc gây bệnh mới đạt được hiệu quả cao nhất.
Hy vọng bài viết về  
Mắt bị vàng là triệu chứng của bệnh gì sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều hiểu biết về sức khỏe của bản thân.
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

TIN BÀI KHÁC
Thư mời tham gia báo giá cung cấp dịch vụ truyền thông cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 14/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp vật tư phục vụ công tác cấp cứu tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ năm 2024 14/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp dịch vụ bảo trì, hiệu chuẩn, thử nghiệm một số thiết bị, máy móc, dụng cụ chuyên môn phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. 14/06/2024
Thư mời tham gia gửi hồ sơ năng lực thực hiện dịch vụ cận lâm sàng phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 13/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp hàng hóa cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 11/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp hàng hóa cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 11/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp vật tư, văn phòng phẩm cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 10/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp vật tư phục vụ hoạt động phòng X-Quang cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 04/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy siêu âm Aloka Alpha 6 cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 04/06/2024
Thư mời tham gia báo giá cung cấp phần mềm bản quyền diệt virus cho Bệnh viện Đặng Văn Ngữ 30/05/2024
   BỆNH KÝ SINH TRÙNG
   LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Email
Tên
Số điện thoại
Tin nhắn
Gửi thông tin

 
   LƯỢT TRUY CẬP
Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 702
Số thành viên Ngày hôm qua: 1265
Tổng Tổng: 347898
VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG TRUNG ƯƠNG
BỆNH VIỆN ĐẶNG VĂN NGỮ
 Số 245 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
(024) 3854 3857 0396 399 522
benhviendvn@gmail.com  bvdangvanngu.com

VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG -
CÔN TRÙNG TRUNG ƯƠNG
BỆNH VIỆN ĐẶNG VĂN NGỮ
 Số 245 Lương Thế Vinh,
Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 024.3854.3857
0396.399.522
benhviendvn@gmail.com
 bvdangvanngu.com

19 Tháng Sáu 2024    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by bvdangvanngu | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin