Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương 245 Lương Thế Vinh – Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội 0396 399 522

CẨM NANG Y TẾ

TIN TỨC

Các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh giun đũa chó
03 Tháng Tư 2023 :: 2:28 CH :: 288 Views :: 0 Comments :: Xét nghiệm ký sinh trùng

Giun đũa chó là một loại ký sinh trùng có thể sống trong ruột người và gây ra bệnh giun sán. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và xét nghiệm giun đũa chó để điều trị kịp thời và nhanh nhất.
[MỤC LỤC]

Xét nghiệm giun đũa chó

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh giun đũa chó cao. Điều này liên quan đến việc người dân Việt Nam có thói quen ăn thịt heo sống hoặc chín chưa kỹ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Bên cạnh đó, việc không đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng là một nguyên nhân khiến bệnh giun đũa chó phổ biến ở Việt Nam. Người nhiễm bệnh giun đũa chó là người bị nhiễm ký sinh trùng giun đũa chó (hay còn gọi là giun tròn đũa chó). Đây là loại ký sinh trùng thường sống trong ruột của chó, tuy nhiên, khi con người nuốt phải trứng của ký sinh trùng này (thông qua thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm), chúng có thể lây lan vào ruột người và phát triển thành dạng trưởng thành gây ra bệnh giun đũa chó.

1.Bệnh giun đũa chó là gì? 

Giun đũa chó là một loại ký sinh trùng có thể sống trong ruột người và gây ra bệnh giun sán. Người bị nhiễm bệnh giun đũa chó thường bị những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, cảm giác khó chịu và mất ngủ. Người có thể bị nhiễm bệnh này khi ăn phải thực phẩm hoặc uống nước bị nhiễm ký sinh trùng, hoặc tiếp xúc với đất chứa trứng giun đũa chó. Để phòng ngừa bệnh giun đũa chó, cần phải giữ vệ sinh cá nhân và sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không ăn thực phẩm không được chế biến đúng cách, và điều trị cho các con vật nuôi trong nhà. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh giun đũa chó, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia y tế.
Xem thêmNguyên nhân vàng da tại gan
Xét nghiệm giun đũa chó
Biểu hiện của bệnh giun đũa chó

2.Triệu chứng của bệnh giun đũa chó:

Giun đũa chó là một loại ký sinh trùng được tìm thấy trong đường ruột của chó. Tuy nhiên, nó cũng có thể lây nhiễm cho con người. Các triệu chứng của bệnh giun đũa chó ở người có thể bao gồm:
 • Buồn nôn và đau bụng

 • Tiêu chảy hoặc táo bón

 • Mệt mỏi và suy nhược

 • Giảm cân hoặc suy dinh dưỡng

 • Ngứa hậu môn hoặc khu vực xung quanh hậu môn, đặc biệt vào ban đêm

 • Vết đỏ hoặc phát ban da xung quanh khu vực hậu môn

Những người có nguy cơ bị lây nhiễm bao gồm những người tiếp xúc với chó hoặc môi trường của chúng, những người ở trong điều kiện vệ sinh kém, và những người sống ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. Để ngăn ngừa bệnh giun đũa chó, bạn nên giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ, tránh tiếp xúc với chó hoặc môi trường của chúng, và ăn thực phẩm đã được nấu chín hoặc rửa sạch. Nếu bạn nghi ngờ mình bị lây nhiễm, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế và điều trị kịp thời.
Nếu không được chữa trị, bệnh giun đũa chó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:
 • Tắc ruột

 • Nhiễm khuẩn

 • Viêm gan

 • Viêm phổi

 • Viêm não

3.Các xét nghiệm giun đũa chó

Để chuẩn đoán bệnh giun đũa chó, người nhiễm bệnh cần phải làm các xét nghiệm sau:
 • Xét nghiệm phân tử: Xét nghiệm phân tử sử dụng kỹ thuật PCR để phát hiện DNA của giun đũa chó trong phân của người nhiễm bệnh. Đây là phương pháp chuẩn đoán chính xác và nhanh chóng nhất.

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể cho thấy sự thay đổi trong các chỉ số máu của người nhiễm bệnh giun đũa chó như số lượng tế bào trắng và đỏ, chứng tỏ có bệnh nhiễm trùng.

 • Xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân để phát hiện sự hiện diện của trứng giun đũa chó trong phân của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đây là phương pháp khá chậm và không cho kết quả chính xác như xét nghiệm phân tử.

Nếu người nhiễm bệnh bị các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, các xét nghiệm giun đũa chó nên được thực hiện để đưa ra chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh giun đũa chó kịp thời.
Xét nghiệm giun đũa chó
Xét nghiệm để chẩn đoán bệnh giun đũa chó

4.Các yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm giun đũa chó ở người nhiễm bệnh 

Xét nghiệm giun đũa chó (trichinella serology) là một phương pháp chẩn đoán được sử dụng để phát hiện các kháng thể đối với loài giun đũa chó trong huyết thanh của người nhiễm bệnh. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này bao gồm:
 • Thời điểm lấy mẫu: Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi kháng thể xuất hiện trong máu của người nhiễm bệnh có thể mất từ 2 đến 8 tuần. Vì vậy, thời điểm lấy mẫu quan trọng để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác.

 • Mức độ nhiễm trùng: Khi nhiễm trùng giun đũa chó càng nặng, nồng độ kháng thể trong huyết thanh càng cao, vì vậy kết quả xét nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng của người nhiễm bệnh.

 • Loại mẫu: Việc sử dụng các loại mẫu khác nhau, chẳng hạn như huyết thanh, dịch cơ thể hoặc mô cơ thể có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

 • Độ nhạy của phương pháp xét nghiệm: Độ nhạy của phương pháp xét nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Một số phương pháp có độ nhạy thấp hơn so với các phương pháp khác.

 • Sự khác biệt về giống: Sự khác biệt về giống có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, vì kháng thể có thể có sự khác biệt giữa các giống khác nhau của giun đũa chó.

Tóm lại, các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm giun đũa chó ở người nhiễm bệnh bao gồm thời điểm lấy mẫu, mức độ nhiễm trùng, loại mẫu, độ nhạy của phương pháp xét nghiệm và sự khác biệt về giống.

5.Cách điều trị bệnh giun đũa chó:

Bệnh giun đũa chó là một loại bệnh nhiễm trùng đường ruột do sự lây lan của giun đũa chó (Toxocara canis) từ động vật sang người. Để điều trị bệnh giun đũa chó ở người, bạn có thể thực hiện các bước sau:
 • Điều trị thuốc: Thuốc đặc trị như Albendazole, Mebendazole, Ivermectin, Pyrantel Pamoate, Niclosamide...được sử dụng để giết giun đũa chó và các loại giun khác trong cơ thể người. Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định.

 • Chăm sóc cơ thể: Bệnh giun đũa chó có thể gây ra một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, khó tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy. Để giảm các triệu chứng này, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

 • Phòng ngừa bệnh lây lan: Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan bệnh cho người khác, bao gồm rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cá nhân, giặt sạch quần áo và chăn ga, hạn chế tiếp xúc với động vật bị nhiễm giun đũa chó.

Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh giun đũa chó, bạn nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với động vật bị nhiễm giun đũa chó, chế độ ăn uống lành mạnh và đủ dinh dưỡng, và sử dụng các biện pháp kiểm soát giun đũa chó cho thú cưng của mình.
Xét nghiệm giun đũa chó
Dấu hiệu nhận biết bệnh giun đũa chó
Bệnh giun đũa chó là một bệnh nhiễm ký sinh trùng và có thể lây lan từ thú nuôi sang con người. Đây là một trong những loại ký sinh trùng nguy hiểm nhất và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để phòng ngừa bệnh giun đũa chó ở người, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
 • Rửa tay thường xuyên: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm ký sinh trùng. Hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trước khi ăn uống hoặc sau khi tiếp xúc với thú nuôi.

 • Giữ vệ sinh cho thú cưng: Hãy giữ cho vùng sống của thú cưng của bạn sạch sẽ bằng cách tắm cho chúng thường xuyên và làm vệ sinh cho nơi chúng ở.

 • Điều trị thú cưng bị nhiễm ký sinh trùng: Hãy đưa thú cưng của bạn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị cho chúng nếu cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng sang con người.

 • Khử trùng nhà cửa: Sử dụng các sản phẩm khử trùng để làm sạch nhà cửa và các vật dụng trong nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng.

 • Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Nấu ăn và xử lý thực phẩm với các biện pháp an toàn để giảm nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng.

 • Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã: Hãy tránh tiếp xúc với động vật hoang dã để giảm nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng.

 • Điều trị ngay khi có triệu chứng: Nếu bạn có triệu chứng của bệnh giun đũa chó, hãy điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa sự lây lan của ký sinh trùng.

Lưu ý rằng bệnh giun đũa chó là một bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm, vì vậy nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đến bệnh viện để được xét nghiệm giun đũa chó và phát hiện bệnh nhanh nhất.

7. Kết luận:

Việc phòng ngừa bệnh giun đũa chó Toxocara canis có thể được thực hiện bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ và tránh tiếp xúc với phân của động vật. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, và cha mẹ nên hướng dẫn con cái về những cách để tránh tiếp xúc với phân động vật và giữ cho tay và các vật dụng sạch sẽ.
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

TIN BÀI KHÁC
Thư mời tham gia báo giá cung cấp hàng hóa phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh 28/08/2023
Thư mời tham gia báo giá dịch vụ thuê hệ thống máy siêu âm phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh 15/08/2023
Bệnh viện xét nghiệm ký sinh trùng uy tín hiện nay 24/07/2023
Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương thông báo về việc yêu cầu báo giá hàng hóa phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ năm 2023 20/07/2023
Xét nghiệm ký sinh trùng đường ruột 10/07/2023
Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thông báo về việc mời tham gia báo giá hàng hóa phục vụ cho hoạt động của Bệnh Viện 30/06/2023
Chi phí xét nghiệm giun sán bao nhiêu tiền? 26/06/2023
Xét nghiệm sán chó ở bệnh viện nào 12/06/2023
Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thông báo Về việc mời gửi hồ sơ thực hiện dịch vụ xét nghiệm phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh 06/06/2023
Bệnh viện xét nghiệm giun sán tốt nhất hiện nay 29/05/2023
   BỆNH KÝ SINH TRÙNG
   LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Email
Tên
Số điện thoại
Tin nhắn
Gửi thông tin

 
   LƯỢT TRUY CẬP
Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 81
Số thành viên Ngày hôm qua: 522
Tổng Tổng: 124528
VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG TRUNG ƯƠNG
BỆNH VIỆN ĐẶNG VĂN NGỮ
 Số 245 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
(024) 3854 3857 0396 399 522
benhviendvn@gmail.com  bvdangvanngu.com

VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG -
CÔN TRÙNG TRUNG ƯƠNG
BỆNH VIỆN ĐẶNG VĂN NGỮ
 Số 245 Lương Thế Vinh,
Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 024.3854.3857
0396.399.522
benhviendvn@gmail.com
 bvdangvanngu.com

27 Tháng Chín 2023    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by bvdangvanngu | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin